Làm thế nào để giúp một người tự kỷ có thể hòa nhập vào cộng đồng ? (Phần 5)

Phần 5: Hiểu về chứng tự kỷ

1/ Biết rằng tự kỷ là một tình trạng rất đa dạng và phức tạp. 

 Tự kỷ bao gồm nhiều dạng và nhiều phương diện, thay đổi tùy từng người. Tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển, do đó sự giao tiếp và các kỹ năng xã hội thường là một thách thức. Các triệu chứng có thể rất khác nhau.[19]

 • Tự kỷ không phải là một phổ hẹp với các mức độ từ “nhẹ” đến “nặng”. Nó tác động đến nhiều mặt và theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, có thể bạn của bạn rất hài hước và có tài khiến mọi người vui, nhưng lại gặp khó khăn trong việc tự chăm sóc bản thân và xử lý cảm giác. Một người tự kỷ có thể mạnh về mặt này và yếu ở mặt khác.

2/ Cân nhắc các điểm mạnh đặc biệt của người thân và các thách thức.

Điều quan trọng là hiểu được các triệu chứng của họ. Một khi đã hiểu những thách thức nằm ở đâu, bạn có thể nhắm vào đó. Tìm ra những ưu điểm của người thân và các thách thức họ phải đối mặt. Mọi yếu tố này đều quan trọng khi lựa chọn các phương pháp điều trị và cơ chế đối phó.

3/ Tìm hiểu về chứng tự kỷ.

Một điều cũng có ích là biết về các dấu hiệu chung, và người tự kỷ nghĩ như thế nào về chứng tự kỷ (các tổ chức và các blog do người tự kỷ điều hành thường là các nguồn thông tin tốt). Sau đây là một vài dấu hiệu của chứng tự kỷ:[20]

 • Kỹ năng vận động tinh có thể chậm
 • Khó khăn trong việc hiểu và tương tác với những người khác
 • Khó nắm bắt các cách dùng ngôn ngữ trừu tượng (ví dụ như châm biếm, ẩn dụ)
 • Tập trung và say mê một cách kỳ lạ về các mối quan tâm đặc biệt
 • Kém nhạy cảm hoặc nhạy cảm quá mức với các tác nhân kích thích khác nhau (âm thanh, hình ảnh, mùi, v.v…)
 • Khó khăn trong việc tự chăm sóc bản thân
 • Có hành vi lặp đi lặp lại, hành vi tự kích thích rõ ràng

4/ Hiểu rằng mỗi người tự kỷ có các mục tiêu khác nhau. 

Một người tự kỷ có thể muốn tập trung vào việc phát triển các kỹ năng chăm sóc bản thân để sống độc lập, trong khi người khác có thể muốn kết bạn. Những người khác có thể hoàn toàn sống tốt với cuộc sống được trợ giúp hoặc không có thêm bạn bè. Hiểu rằng quan niệm của bạn về một lối sống tốt có thể khác với quan niệm của người tự kỷ, và điều quan trọng nhất là họ có khả năng hạnh phúc.

5/ Chấp nhận con người của họ.

Người tự kỷ không phải là điều xấu hổ, tuyệt vọng hoặc khiếm khuyết, họ chỉ khác biệt. Thay vì nói “Cuối cùng tôi sẽ hạnh phúc khi người thân của tôi _____,” bạn hãy tập sống hạnh phúc ngay bây giờ, và cùng họ bước tiếp. Hãy trao cho họ tình yêu vô điều kiện để họ có thể yêu bản thân mình.

Nguồn sưu tập: https://www.wikihow.vn/Gi%C3%BAp-%C4%91%E1%BB%A1-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-t%E1%BB%B1-k%E1%BB%B7

https://vi.10steps.org/aider-une-personne-autiste-2335

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lớp kỹ năng Sống INFO
All the latest school sport and grass roots reports on ED Sport. News, reports, analysis and more.
Xem thêm
Danh mục
Liên hệ
Vui lòng xem trang Hỗ trợ để tìm thông tin về vấn đề mà bạn quan tâm hoặc gửi email cho chúng tôi để được giải đáp! Trong trường hợp không tìm được câu trả lời phù hợp, vui lòng gửi email đến địa chỉ hanhtrinhcsm.vl@gmail.com. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ phản hồi lại sớm nhất.
 • 112A Đinh Tiên Hoàng, TP. Vĩnh Long
 • (+84) 0939.725.265
 • hanhtrinhcsm.vl@gmail.com