Top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương

Làm thế nào để giúp người tự kỷ hòa nhập vào cuộc sống ? (Phần 3)

Phần 3: Giao tiếp một cách hiệu quả

1/ Hiểu rằng việc giao tiếp có thể rất thách thức.

Ngôn ngữ cơ thể của người tự kỷ có thể khác với người bình thường, và người tự kỷ không phải lúc nào cũng hiểu cách diễn đạt hoặc cử chỉ nào đó có ý nghĩa gì.[8]

 • Không trông chờ họ giao tiếp bằng mắt. Người tự kỷ thường tập trung tốt hơn khi họ không nhìn vào mắt người khác.
 • Biết rằng có thể họ sẽ cựa quậy hoặc có các động tác kỳ quặc.
 • Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của người thân bị tự kỷ và hiểu chúng có ý nghĩa gì.

2/ Đừng căng thẳng vì sắc thái giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của họ.

Do sự nhầm lẫn về ngôn ngữ cơ thể, người tự kỷ có thể không có cử chỉ hay điệu bộ phù hợp với cảm giác của họ. Về sắc thái trong giọng nói cũng vậy. Do đó điều quan trọng là bạn cần tự nhắc mình rằng không diễn giải cách nói thô lỗ hoặc ngôn ngữ cơ thể của người tự kỷ là nhắm vào bạn.[9]

 • Ví dụ, giọng nói của người tự kỷ có thể cộc lốc và thiếu lễ độ, tuy nhiên có thể họ đang rất vui.
 • Việc quan sát các hành vi tự kích thích của họ cũng cung cấp cho bạn các manh mối. Nếu một cậu bé chỉ vỗ tay khi vui, có lẽ đó là dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy mọi việc đều ổn.
 • Cho dù người tự kỷ có bực bội thì đó có thể cũng không phải là lỗi của họ. Ví dụ, tiếng chó sủa có thể khiến họ hồi hộp lo lắng cả ngày.

3/ Hiểu rằng khả năng xử lý âm thanh có thể là một vấn đề đối với người tự kỷ.

Điều này có nghĩa là, mặc dù người tự kỷ hoàn toàn có khả năng hiểu ngôn ngữ, nhưng bộ não của họ có thể gặp khó khăn trong việc diễn giải những từ ngữ một cách nhanh chóng như người bình thường. Bạn có thể đo lường phản ứng của họ với các hướng dẫn bằng lời nói hoặc những danh mục dài.[10] Có thể họ cần các hướng dẫn được viết ra hoặc cần nhiều thời gian hơn để xử lý thông tin trước khi phản hồi.

 • Có thể họ không đủ khả năng nhớ các danh mục nói bằng lời nói và cần phải có các danh mục viết ra hoặc có hình ảnh minh họa.
 • Cho họ thời gian suy nghĩ và xử lý. Họ có thể phản hồi chậm hơn.
 • Có thể họ đọc và viết tốt hơn nói chuyện.

4/ Cố gắng tạo một không gian yên tĩnh khi giao tiếp.

5/ Cân nhắc cho người tự kỷ học khóa rèn luyện khả năng tập trung để cải thiện các kỹ năng xã hội.

Rèn luyện khả năng tập trung là một khóa học có thể giúp người thân của bạn phát triển các kỹ thuật tương tác với người khác. Hình thức rèn luyện này dạy học viên hiểu được các suy nghĩ và cảm giác. Khóa học rèn luyện sự tập trung thường dạy theo nhóm, nhưng cũng có thể dạy riêng cho từng người. Trong các buổi trị liệu, người tự kỷ có hy vọng phát triển các kỹ thuật điều hòa cảm xúc, các kỹ năng giao tiếp giải quyết vấn đề và các kỹ năng tương tác với bạn bè.[11]

 • Phương pháp can thiệp phát triển mối quan hệ (RDI) là một hình thức phổ biến.
 • Không phải nhóm kỹ năng xã hội nào cũng dạy những kỹ năng có ích. Ví dụ, nếu nhóm kỹ năng xã hội mà đứa con đồng tính của bạn tham gia chú trọng đến định chuẩn hóa dị tính (heteronormativity) thì nhóm này sẽ không đem lại lợi ích cho trẻ.

Người thân của bạn có thể gặp khó khăn khi giao tiếp ở những nơi đông đúc với nhiều tiếng ồn. Ở môi trường có nhiều người cùng nói một lúc, người tự kỷ có thể trở nên căng thẳng và quá tải. Thay vì thế, bạn cần nói chuyện với họ trong môi trường yên tĩnh.

 • Đi nơi khác nếu căn phòng đông người.
 • Thử sử dụng phương pháp mã hóa âm thanh nếu bạn không thể rời đi (ví dụ như dùng ngôn ngữ ký hiệu, vẽ biểu đồ hoặc ghi thành chữ).

Nguồn sưu tập: https://www.wikihow.vn/Gi%C3%BAp-%C4%91%E1%BB%A1-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-t%E1%BB%B1-k%E1%BB%B7

https://vi.10steps.org/aider-une-personne-autiste-2335

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LỚP KỸ NĂNG GIAO TIẾP Tin tức
Khóa học trang bị những kĩ năng quan trọng giúp học viên nắm được nghệ thuật giao tiếp ứng xử tinh tế, thông minh, thể hiện sự tự tin trong mọi tình huống.
Xem thêm
Danh mục
Tweets
Please fill all required widget settings!
Liên hệ
Vui lòng xem trang Hỗ trợ để tìm thông tin về vấn đề mà bạn quan tâm hoặc gửi email cho chúng tôi để được giải đáp! Trong trường hợp không tìm được câu trả lời phù hợp, vui lòng gửi email đến địa chỉ hanhtrinhcsm.vl@gmail.com. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ phản hồi lại sớm nhất.
 • 112A Đinh Tiên Hoàng, TP. Vĩnh Long
 • (+84) 0939.725.265
 • hanhtrinhcsm.vl@gmail.com
vi
vi